Viết concept kinh doanh

V

Viết concept kinh doanh cho chính mình luôn dễ, nhưng viết concetp kinh doanh để tư vấn cho khách hàng thì không đơn giản.

Khi viết cho chính mình là viết ra những gì mình ấp ủ, mơ mộng, trải lòng ra trang giấy để chi tiết, để định hình rõ ràng thành mô hình cụ thể mà ai đọc cũng cảm được như mình. Từ đó, có cơ sở phản biện, đo lường xem tính khả thi của concept, cân nhắc mức độ triển khai của concept ra dự án thành tiến trình cụ thể…

Còn khi viết concept để tư vấn cho khách hàng, có khi bắt đầu từ một ý tưởng mà mình cần nghiên cứu thị trường để tìm nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể, đo lường giữa mong muốn của nhóm khách hàng này với ý tưởng kinh doanh để viết concept kinh doanh chi tiết, mà vừa viết vừa phản biện chính mình để tính khả thi của concept cao nhất. Có khi chỉ bắt đầu bằng mong muốn tìm mô hình kinh doanh phù hợp với khu vực nào đó. Có khi ý tưởng của chủ đầu tư không đồng nhất với thói quen và mong muốn của chính mình khi xây dựng mô hình kinh doanh ẩm thực.

Lần này, mình phải tư vấn một concept khó (khó đối với mình). Bởi nào giờ khi xây dựng mô hình kinh doanh ẩm thực mình luôn chọn mô hình bền vững với thời gian, còn lần này chủ đầu tư có ý tưởng kinh doanh theo trend, check in sang chảnh dành cho giới trẻ. Muốn viết tốt một concept ít ra mình phải chạm được cảm xúc của khách hàng mục tiêu khi trải nghiệm concept và hiểu sâu sắc mong muốn của tập khách hàng mới có thể viết tốt. Mình đã mất nhiểu thời gian nghiêm túc cho concept này nhưng viết rồi lại xoá…

May sao, vô tình dạo gần đây mình kết nối được với nhóm bạn học cũ và tạo group chat lớp trên facebook. Nhóm bạn 32 năm mới có dịp kết nối với nhau ngày nào cũng “rộn ràng” facebook của mình, “tám” với nhau như cái thời còn đi học, những tin nhắn yêu thương nhắc đi ngủ đúng giờ, nhắc giữ sức khoẻ, những câu chuyện ngày xưa được kể lại… làm mình cảm giác như có những phút giây trở lại thật sự với cái “ngày xưa” đầy tươi đẹp với những yêu thương chân thành – Thanh Xuân – một thời đã xa…

Thanh xuân như một tách trà… Ăn vài miếng bánh… hết bà thanh xuân”

Thường mình không quan tâm đến các câu trend trên facebook, nhưng dạo này lại văng vẳng trong đầu.

Cựu học sinh niên khoá 1986-1989 Ngô Quyền – Biên Hoà – 30 năm ngày về trường

Không! Thanh Xuân như một món quà mà người đang trong độ tuổi này cần phải thưởng thức trọn vẹn để sau này không bao giờ phải nuối tiếc

Ai cũng có tuổi trẻ và những câu chuyện về tuổi trẻ của riêng mình, trong mỗi câu chuyện ấy đều có những hồi ức đẹp kèm theo cả sự nuối tiếc mãi in dấu lại nơi đáy trái tim.

“Cần lắm, gần lắm, sao vời vợi. Tuổi thanh xuân cũng như mây trời.”

Có những việc khi còn trẻ dù có cố gắng thế nào cũng không thể hiểu được. Nhưng một khi đã hiểu ra rồi thì tuổi trẻ cũng đã ở lại phía sau.

Điều hối tiếc nhất trên đời này chính là để thanh xuân trôi qua một cách nhạt nhẽo và vô vị. Tưởng chừng như khi đọc lại những con chữ viết về thời niên thiếu mới biết, vốn dĩ chúng mình chưa từng được trải qua, Khoảng thời gian mà bản thân chợt lặng lẽ trầm mặc trước sự huyên náo và nồng nhiệt của thanh xuân.

Khi tuổi thanh xuân phơi phới sức sống bạn sẽ mải mê đi tìm lời đáp cho nhiều câu hỏi trong cuộc đời, nhưng khi thời gian trôi đi bạn trưởng thành sẽ hiểu ra rằng không phải câu trả lời nào cũng có đáp án trọn vẹn.

Người ta thường nói thanh xuân không bao giờ là mãi mãi, nhưng khi ấy chúng ta đã sống bằng tất cả những gì tốt nhất mà ta đã có.

Ở tuổi thanh xuân, đã có bao nhiêu ước mơ chưa được thực hiện, bao nhiêu ý chí đã bị gió cuốn đi, bao nhiêu kế hoạch bỏ dở vì chưa thật sự mạo hiểm. Những ai đang đi trong thanh xuân thì hãy làm những điều mình muốn, dẫu có thất bại nhưng vẫn không hối hận vì mình chưa làm.

Khi bạn đang còn trẻ, Thanh Xuân như một món quà mà chỉ khi đánh mất đi bạn mới thấy vô cùng quý giá! Dù biết vậy, nhưng mỗi chúng ta đều có giới hạn về thời gian của tuổi trẻ với bao điêu muốn làm, bao nơi muốn đến, bao điều muốn trải nghiệm… mà khi có thời gian chúng ta không có tiền để thực hiện, khi có tiền rồi lại thiếu thời gian… và cứ vậy tuổi trẻ trôi qua… Thanh Xuân thoắt cái không còn…

Bởi “Thanh Xuân như nước, dù mở hay nắm chặt nó đều sẽ chảy xuống qua kẽ tay” . Thời thanh xuân sẽ sớm qua đi mà không đợi chúng ta trưởng thành.

Đó là lời giới thiệu cho concept mà mình vừa chốt tư vấn chiều nay với hai bạn trẻ. Hy vọng được giới thiệu đến các bạn mô hình cụ thể trong thời gian sớm nhất.

PS: Cám ơn nhóm bạn B9  – Ngô Quyền đã giúp Chi có những cảm xúc trọn vẹn nhất khi viết concept này! <3 Xin phép được mượn tấm hình của nhóm cựu học sinh Ngô Quyền – Biên Hoà niên khoá 1986-1989 chụp kỷ niệm trong chương trình “Ngô Quyền – 30 năm ngày về” đề minh hoạ cho bài viết. <3

 

About the author

nguyentrucchi

Add comment

By nguyentrucchi

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta