SOP-16: Phân công nhiệm vụ

Tiêu chuẩn: Để việc vận hành hàng ngày suôn sẻ và đảm bảo sự hài lòng của khách, các nhân viên cần được phân công nhiệm vụ rõ ràng, phù hợp năng lực. Mỗi nhân viên đều nắm rõ mô tả công việc của mình và qui trình phối hợp chung với các thành viên khác.

Phương thức:  Cần tuân thủ các phương thức sau để duy trì sự nhiệt tình và kỷ luật giữa các nhân viên.

  • Phân công cần rõ ràng, có phạm vi công việc nhất định để mỗi nhân viên đều chịu trách nhiệm tốt với vai trò được phân công. Ví dụ: Nhân viên A sẽ chịu trách nhiệm order và phục vụ khu vực tầng trệt, nhân viên B sẽ chịu trách nhiệm order và phục vụ khách tầng 2, nhân viên C chịu trách nhiệm tiếp thực.
  • Cần có check list công việc cho từng vị trí này để các nhân viên khi nhận việc biết  mình phải làm gì và làm thế nào mới tốt.
  • Các vai trò này phải được luân chuyển mỗi tuần một lần cho công bằng. Chẳng hạn như tuần kế tiếp nhân viên A có thể được bố trí  phục vụ tầng 2, nhân viên B chuyển sang vị trí tiếp thực và nhân viên C phục vụ tầng trệt, Việc bố trí này chỉ chưa thể thực hiện tốt khi nhân viên làm việc còn chênh lệch nhau nhiều về kỹ năng, quản lý buộc phải chọn nhân viên giao tiếp tốt hơn, hiểu biết về menu của nhà hàng tốt thực hiện vị trí order, nhân viên khoẻ hơn, nhanh nhẹn hơn sẽ thực hiện vị trí tiếp thực.
  • Tuy vậy, giữ sự công bằng trong việc phân công công việc thường xuyên và nâng cao năng lực làm việc của đội ngũ là trách nhiệm của quản lý, nên quản lý cần tổ chức việc huấn luyện thêm giờ thấp điểm, kèm cặp trực tiếp cho nhân viên còn yếu thực hiện tốt công việc của mình.
  • Nếu qui mô nhà hàng nhỏ mỗi khu vực bố trí 1 trạm phục vụ, còn qui mô lớn hơn có thể mỗi trạm có vài nhân viên, trường hợp này cũng cần rõ ràng trách nhiệm chung và trách nhiệm từng vai trò,.
  • Đảm bảo rằng nhân viên được phân công trách  nhiệm từng vai trò đều hiểu rõ và có năng lực làm tốt vai trò được giao.. 
  • Ngoài việc vận hành hàng ngày, có một số việc cần thiết làm theo định kỳ tuần hoặc tháng như vệ sinh thiết bị định kỳ, tổng vệ sinh… những việc này cũng cần có sự phân công cụ thể có trách nhiệm rõ ràng.
  • Người quản lý trực tiếp có trách nhiệm giám sát, kiểm tra nhân viên thực hiện tốt các vai  trò được giao và hỗ trợ cho nhân viên khi cần thiết. Để  công tác quản lý được minh bạch, công bằng và duy trì được tính ổn  định hàng ngày người quản lý cần chuẩn bị tốt văn bản phân công từ cuối tuần trước và các văn bản hướng dẫn công việc phải làm cho từng vai trò, từng vị trạm, từng vị trí, văn bản này gọi là check list công việc.

PS: Bạn nào cần form mẫu cho SOP này thì comment thông tin dưới bài viết, mình sẽ gửi mail cho bạn nhé!

 

 

About the author

nguyentrucchi

2 comments

By nguyentrucchi

Bài viết mới

Lưu trữ

Chuyên mục

Tháng Mười Hai 2022
HBTNSBC
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930