SOP-15: Phân chia tiền típ

Tiền típ hay còn gọi là tiền boa là khoản tiền khách thưởng khích lệ cho nhân viên phục vụ khi hài lòng về  chất lượng dịch vụ. Chất  lượng dịch vụ hay nói khác hơn là trải nghiệm tốt của khách hàng ngành F&B bao gồm một chuổi hoạt động của qui trình phục vụ khách,  mà từng thành viên của nhà hàng hay quán cà phê đều tham gia vào đó một phần hoặc một công đoạn. Nhưng chỉ nhân viên phục vụ bàn nhận trực tiếp tiền típ từ  khách, hoặc từ tiền thừa khách để lại trong kẹp tính tiền. Tiếp nhận tiền típ phải lịch sự, chân thành để khách thấy thoải mái. Việc  phân chia tiền típ nếu không hợp lý sẽ gây nhiều tiêu cực cho các thành viên trong đội  ngũ.

Tiêu chuẩn:  Đảm bảo hoạt động linh hoạt trong việc phân phát tiền tip cho tất cả các nhân viên tham gia vào qui trình phục vụ theo chính sách của nhà hàng. Chính sách này cần được xây dựng hợp lý, công bằng.

Qui cách triển khai: Tuỳ từng mô hình hoạt động và vai trò của từng vị trí tham gia vào chuổi hoạt động phục vụ khách có khác nhau. Nên không có nguyên tắc chung cho mọi nhà hàng. Tôi chỉ đề cử một số yếu tố để  các chủ nhà hàng và cấp quản lý tham khảo, ứng dụng phù hợp cho doanh nghiệp mình.

Các phương thức sau cần cân nhắc khi tổ chức phân chia tiền tip:

 • Chủ nhà hàng nên có phụ cấp trách nhiệm cho quản lý hoặc trưởng ca – đối tượng không nên nhận tiền típ và chịu trách nhiệm phân chia quỹ tiền típ cho nhân viên hàng tháng (có nhà hàng sẽ dùng chung quỹ tiền típ, có nhà hàng sẽ quản lý quỹ theo từng ca).  Tôi tạm gọi là người giám sát tiền típ.
 • Người giám sát này sẽ đảm bảo rằng tất cả số tiền típ nhận được phải được nộp đầy đủ vào hộp tiền típ của nhóm. 
 • Người giám sát sẽ đếm tổng số tiền và nhập vào “sổ ghi tiền típ” vào cuối ca làm việc.
 • Tiền típ được phân chia cho các nhân viên trên cơ sở “điểm”. Mỗi nhân viên được cộng một số điểm cố định tùy thuộc vào khả năng đóng góp của họ trong nhóm. Khả năng này được định bởi chất lượng công việc (thường đã được xác định qua việc trả lương như trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, độ khó của công việc), tổng số giờ làm việc, khả năng gia tăng sự hài lòng của khách. 
 • Tổng số tiền típ nhận được trong chu kỳ phân chia sẽ được chia cho tổng số điểm (điểm của tất cả nhân viên). Số tiền từng thành viên nhận được sẽ là giá trị trung bình này nhân với số điểm của từng cá nhân.
 • Tuỳ theo giá trị của quỹ tiền típ nhiều hay ít mà chu kỳ phân chia được chọn là một tuần, nửa tháng hay một tháng.
 • Người giám sát sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng việc phân phối là công bằng và chính xác. Danh sách phân chia này sẽ được nhập vào sổ quản lý tiền típ và có chữ ký của người nhận.

Việc phân chia tiền típ khá nhạy cảm, việc phân chia không công bằng sẽ dẫn đến nhiều tiêu cực:

 • Nhân viên giấu riêng tiền típ
 • Thiếu tinh thần làm việc nhóm, đùn đẩy việc lẫn  nhau
 • Không tích cực nâng cao chất lượng dịch vụ
 • ….

Chình vì vậy cấp quản lý giữ vai trò phân chia tiền típ cần lưu ý để đảm bảo việc phân chia hợp lý nhất với doanh nghiệp của mình. Thiết nghĩ, chủ doanh nghiệp hoặc phụ trách nhân sự cũng nên tham khảo ý kiến với người chịu trách nhiệm giams sát quỹ tiền tip về cách thức tính điểm đẻ phân chia công bằng, Bởi việc này xử lý không khéo sẽ ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

 

 

About the author

nguyentrucchi

Add comment

By nguyentrucchi

Bài viết mới

Lưu trữ

Chuyên mục

Tháng Mười 2022
HBTNSBC
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930