SOP-11: TĂNG DOANH THU

Bạn đã từng trả thêm nhiều tiền hơn dự kiến khi mua hàng mà vẫn vui vẻ do cách tư vấn khéo léo của nhân viên bán hàng chưa? Nếu tôi nói nhân viên phục vụ trong nhà hàng kiêm luôn vai trò của nhân viên bán hàng, bạn thấy thế nào? Dĩ nhiên để làm tốt điều này, nhân viên phục vụ hoặc có tố chất sẵn và khéo léo, linh hoạt hoặc được đào tạo kỹ.  Chính vì vậy, đa phần nhà hàng sẽ xếp nhân viên có kinh nghiệm nhất  giữ vai trò order cho khách  với vai trò Captiain Order.

Các quy trình sau đây phải được tuân thủ một cách hiệu quả và dễ chịu trong khi bán hàng cho khách:

 • Rượu vang là thức uống phù hợp với bữa ăn không chỉ mang lại doanh thu cao nhất bởi đắt tiền nhất mà còn giúp nhà hàng mang lại lợi nhuận cao nhất. Nên ưu tiên mời khách trước tiên.  Cần gợi ý loại rượu thích hợp cho khách với từng món ăn.
 • Đề xuất các món ăn đắt tiền từ thực đơn trước với một mô tả hấp dẫn và thông minh. Bạn có thể làm theo các gợi ý sau để tiếp cận khách:
  • “Món cơm cuộn trứng của Như Nhiên được nhiều khách hàng yêu thích, món này được cuộn bằng cơm đặc biết với nhiều vitamin và khoáng chất nấu từ gạo tím thảo dược, với tôm tươi và cả trứng cá hồi rất hấp dẫn. Anh / chị có muốn dùng thử?” (nên kết thức bằng câu hỏi mở, chữ “có” gợi ý trong câu này đa phần nhận được phản ứng đồng tình của khách → bán hàng thành công. Đừng hỏi “anh / chị muốn dùng thử không?” vì khi phản xạ khách sẽ trả lời “không”→ thất bại).
  • Khi giới thiệu món điểm tâm,  “Em muốn giới thiệu đến anh chị món điểm tâm mà bếp trưởng nhà hàng em tự hào nhất, đó là món Phở lức ức vịt vừa lạ miệng vừa tốt cho sức khoẻ. Đây là món phở trộn kèm nước xốt  mè rất thơm được chế biến riêng theo phong cách của Như Nhiên.”
 • Khi giải thích về một món ăn trong thực đơn, hãy mô tả món ăn với một bức tranh thú vị cho khách .Ví dụ: “Món khai vị Như Nhiên được trộn từ các loai rau củ miền Tây Nam bộ kết hợp với tôm thật tươi và nước xốt bưởi, trình bày đặc biệt lắm ạ. Khách tới đây rất thìch chụp ảnh check in với món này. Anh / chị dùng thử nha!
 • Nên để khách chọn món chính trước rồi bắt đầu mời thêm những món phụ, ví dụ: “Anh / chị dùng  thêm salad cho bữa ăn dinh dưỡng hơn nha! Như Nhiên có các loại sau được khách ưa chuộng …, anh chị chọn loại nào?” (Câu hỏi kích thích hành động này thường khách sẽ vui vẻ chọn thêm).
 • Tiếp đó,: “Em giới thiêụ thêm  xúp cho anh chị dùng kèm cơm nha! Em thấy món xúp  hoa thiên lý ăn kèm món cơm cuộn hợp lăm, em gọi thêm cho anh / chi nha!”
 • Phục vụ tận tình khi khách dùng bữa, khi khách dùng gần xong, xin phép dọn bớt chén đĩa đã sử dụng, kèm câu hỏi thăm “Anh / chị  ăn có ngon miệng không ạ?”  Khi khách xác nhận vui vẻ thì tranh thủ mời thêm món tráng miệng. “Em gọi thêm món tráng miệng cho anh chị nha! Bánh chuối nướng, chè dưỡng nhan hay Pana Cotta? Anh chị chọn loại nào?” (Thông thường khi hài lòng về bữa ăn, khách có xu hướng gọi thêm tráng miệng. Trường hợp khách có góp ý thêm về món ăn, thì nhớ ghi chú lại để cải thiện. Nhớ luôn cám ơn khi khách hài lòng hay có ý kiến về món ăn)
 • Ngoài khả năng bán hàng của nhân viên phục vụ, việc trưng bày hấp dẫn các loại rượu vang,, món khai vị có thể kích thích khách  chủ động gọi.
 • Hình ảnh giới thiệu món ăn đặc biệt của nhà hàng (signature) được trình bày hấp dẫn với nghệ thuật chụp tăng hiệu ứng cũng thu hút khách hàng tập trung vào món đó (hính ảnh này có thể là tranh treo tường, trên stand menu, hay trong cuốn menu đều có giá trị).
 • Việc sắp xếp vị trí món trên menu khi in ấn cũng có vai trò quan trọng góp phần làm tăng doanh thu. Lưu ý: đa phần khách hàng sẽ nhìn vào góc trên cùng bên tay phải trước ở thực đơn 2 trang, rồi mới hướng mắt về lại bên trái, nếu danh mục thực đơn dài khách sẽ thường bỏ qua mấy món giữa danh sách mà đọc vài món đầu danh sách, sau đó đưa mắt xuông các món cuối danh sách. Trường hợp danh sách ngắn khách sẽ có thói quen đọc từ trên xuống và hay bỏ qua mấy món cuối. Biết được nguyên tắc này, chủ nhà hàng hoặc quản lý phải đảm bảo những món mình muốn bán nhất phải đặt ở vị trí khách chắn chắn không bỏ qua. Những món muốn bán nhất thường là món mang lại doanh thu và lợi nhuận cao nhất. Để chắc chắn bán có thể thêm các ghi chú điều hướng như “Chúng tôi khuyến khích chọn”,  hay để riêng một trang Signature của nhà hàng. Món chỉ nhà hàng bạn có, khi ăn ngon chăc chắn khách sẽ quay lại dùng lần nữa.
 • Cố gắng ghi nhớ những món ăn yêu thích của những vị khách quen và lặp lại để thể hiện sự quan tâm đối với khách. Ví dụ: “Hôm nay anh /chị dùng vang hay vẫn dùng nước năng lượng của Như Nhiên như mọi khi?”
 • Luôn cố gắng ghi nhớ tên của khách. Việc này tạo  cho khách cảm thấy mình đặc biệt và thúc đẩy họ quay lại lần nữa.
 • Xây dựng chương trình kích thích tiêu dùng như: “Hoá đợn trị giá 1 triệu sẽ được tằng tráng miệng hay giảm 10%” chẳng hạn, để hỗ trợ nhân viên bán hàng tốt hơn.
 • Luôn nhớ chia tay khách một cách thân thiện và  mời họ quay lại. Ví dụ: Cuối chào khách kèm câu “Cảm ơn anh /chị, hôm khác anh chị lại ghé ủng hộ Như Nhiên ạ”

About the author

nguyentrucchi

Add comment

By nguyentrucchi

Bài viết mới

Lưu trữ

Chuyên mục

Tháng Mười 2022
HBTNSBC
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930