Ngẫm một chút … từ bữa cơm nhân viên ngành F&B

N
Team F&B Coaching dùng bữa tại Ẩm thực Xèo – Đà Nẵng
Ngành dịch vụ kinh doanh ăn uống là ngành phục vụ cho khách những bữa ăn ngon miệng, cùng trải nghiệm dịch vụ trọn gói gồm không gian, phong cách phục vụ, và cả sự tinh tế trong việc phục vụ khách của nhân viên phục vụ. Thế nhưng, bữa ăn hàng ngày trong ca làm việc của nhân viên ngành này, liệu bao nhiêu chủ đầu tư thật sự quan tâm?

Điều đầu tiên, đặc điểm chung trong ngành – nhân viên không thể ăn trong giờ ăn sinh học bình thường, vì thời gian đó phải phục vụ khách ăn uống. Nhân viên ngành F&B thường được tổ chức ăn trước hoặc sau giờ phục vụ khách. Thông thường, nhân viên làm việc ca tối thường được ăn trước giờ phục vụ, nhưng nhân viên ca sáng thường phải ăn sau giờ phục vụ.

Đa phần nhà hàng, quán cà phê giao khoán việc chuẩn bị bữa ăn hàng ngày của nhân viên cho đội ngũ bếp, và hầu như bếp trưởng luôn lại giao công việc này cho phụ bếp – người còn hạn chế khả năng chế biến để đảm bảo bữa ăn ngon, bởi bếp trưởng còn phải lo chuẩn bị công tác chuẩn bị phục vụ khách tốt nhất và không được định biên chính thức vị trí cho công việc này vì cơ cấu lương không có. Có đơn vị, mỗi ngày bếp phải chuẩn bị cả trăm phần ăn cho nhân viên, nhưng không hề được tính thu nhập cho việc này, dù số lượng phần ăn tương đương với số lượng phần ăn mà một quán ăn nhỏ bán mỗi ngày. Vì thế, dù tiêu chuẩn ăn được định biên giá trị thế nào thì tiêu chuẩn ngon cho từng bữa ăn không còn nữa, chưa kể nhân viên thường phải ăn nguội lạnh do thời gian chế biến không phù hợp với thời gian ăn thật sự.

Về không gian ăn uống, do ưu tiên mặt bằng dành cho khách, nên nhân viên ít có không gian ăn riêng, có quán nhân viên ngồi ăn lúp xúp trên ghế đôn nhựa và ăn vội vã để rồi trở lại với công việc.

Có một lần, chứng kiến một bạn sinh viên đại học thể dục thể thao ăn cùng lúc 3 tô cơm vun trong quán cà phê của chính mình, nghe bạn tâm sự từ khi làm ở Airview mới được ăn no, bởi sinh viên mà, đi ăn cơm bình dân với sức ăn như thế cũng không đủ tiền để trả. Mình nhận ra thêm một điều đặc biệt, bữa ăn dành cho nhân viên trong ca làm việc, nghĩ chỉ đơn giản là trách nhiệm của chủ đầu tư dành cho nhân viên, nhưng thật ra không phải vậy. Điều này giá trị hơn nhiều, nếu các bạn nghĩ bữa ăn là một trong những yếu tố góp phần duy trì nguồn nhân lực, bởi nhiều bạn đang đi làm luôn cảm thấy an tâm là đến quán, đến nhà hàng là không sợ đói, dù trong túi có tiền rủng rẻng khi mới được chi lương, hay cuối tháng chỉ còn vài nghìn đồng trong ví. Sau lần tiếp xúc với bạn đó, mình bắt đầu quan tâm hơn đến bữa ăn của nhân viên, chăm chút hơn, sắp xếp chu đáo hơn, bổ sung cả bữa sáng cho nhân viên ca sáng vì các bạn thường phải ăn trưa lúc 2 giờ chiều. Thỉnh thoảng lại kiếm dịp mời các bạn đi ăn, đi giải trí. Dĩ nhiên, chi phí dành cho nhân sự tăng thêm, nhưng dịch vụ phục vụ của quán luôn ổn định. Mình có đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp và tự hào với nghề phục vụ.

Ông bà ta có câu: “Cách cho hơn của cho”. Chúng ta nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra, nếu chủ quán xem việc tổ chức bữa ăn của nhân viên là một dịch vụ doanh nghiệp cần làm nghiêm túc? Nhân viên được phục vụ tốt trong bữa ăn của mình, ăn bữa ăn được chế biến cẩn thận, và được quan tâm đến chất lượng như quan tâm đến sản phẩm bán cho khách hàng? Khi đó, nhân viên hiểu vì sao mình cần trân trọng bữa ăn của khách, và chăm sóc một cách nghiêm túc, chân tình hơn. Khách hàng hài lòng hơn, dẫn đến doanh thu ngày càng tăng hơn và uy tín nhà hàng ngày càng cao.

Không chỉ chuyện bữa ăn, tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp ngành này, mình thấy chủ quán mong muốn và yêu cầu nhân viên phục vụ khách với dịch vụ cao trong khi các bạn chưa bao giờ được trải nghiệm để cảm nhận dịch vụ tương tự, thậm chí sản phẩm quán đang bán chưa một lần được dùng thử. Liệu các bạn có thể hình dung phải làm thế nào cho tốt?

Khi dẫn dắt team set up của F&B Coaching tham gia dự án, mình luôn chọn cho các bạn bữa ăn hàng ngày tiêu chuẩn nhất, ăn không chỉ để ăn, mà còn để trải nghiệm dịch vụ và thông qua đó học hỏi. Được lưu trú ở khách sạn khi đi công tác tỉnh, không phải nhà nghỉ. Bởi mình mong muốn các bạn có góc nhìn phù hợp để đồng hành set up cùng mình với tiêu chuẩn cao nhất có thể. Trong mỗi dự án, đều có hẳn chi phí dành cho team trải nghiệm địa phương và giải trí. Bởi muốn làm tốt phải có hiểu biết về địa phương, và đỉnh cao của ngành F&B chính là giải trí – mang lại cho khách sự thoải mái nhất khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ. Nhiều người nhìn vào không hiểu, nghĩ việc chi tiêu này là phung phí, nhưng bản thân mình xem đó là sự đầu tư cần thiết. Tiết kiệm các chi phí này, chắc chắn mình có hiệu quả cao hơn về thu nhập hàng tháng, nhưng đó chỉ là hiệu quả tức thời. Thu nhập này không bền vững nếu không có sự đầu tư cho dài hạn.

Mình kể lại case-study của chính mình với mong muốn chia sẻ với các chủ đầu tư một góc nhìn mới. Các bạn mong muốn dịch vụ của mình tốt thế nào, hãy cho nhân viên được trải nghiệm dịch vụ tốt như thế. Có thể là phần thưởng cho nhân viên xuất sắc trong tháng, có thể là tiêu chuẩn định kỳ dành cho nhân viên quản lý,…không phải bằng giá trị tiền mặt, mà là một bữa ăn cùng với chủ đầu tư ở một nhà hàng cao cấp, chẳng hạn. Thông qua đó, tôn vinh sự trân trọng của mình dành cho nhân viên. Cho nhân viên được tiếp cận với dịch vụ chất lượng cao để từ đó nhìn nghề rộng hơn, sâu sắc hơn, có mong muốn phát triển bản thân hơn, nhận thức được việc cần trao dồi chuyên môn để làm tốt hơn. Dĩ nhiên, phải kèm theo việc khéo léo chia sẻ mục tiêu và mong muốn của mình về dịch vụ của chính nhà hàng mình dành cho khách hàng.

Từ chuyện tưởng nhỏ mà không nhỏ, bữa cơm nhân viên ngành F&B… Nếu ngẫm nghĩ thêm, sẽ có còn nhiều điều để mà làm, không chỉ để nâng cao chế độ dành cho nhân viên mà còn cho sự phát triển của từng doanh nghiệp trong ngành dịch vụ này.

NGUYỄN TRÚC CHI

About the author

nguyentrucchi

6 comments

  • “Chăm sóc khách hàng và nhân viên như chăm sóc người thân”.cô tâm lý quá..em nhớ hồi còn sinh viên đi phục vụ tiệc cưới cho 1 cô nấu đám nhà ở đường Võ Thị Sáu.. bữa lỡ là 1 ổ bánh mì ngon rất là ngon..:d

    • Cám ơn Bắc đã follow blog. Mình thấy Bánh Mì Hương Ngát cũng có nhiều câu chuyện để kể cho các bạn làm nghề nè! Hôm nào sẽ có casestudy về thương hiệu này trong bài viết chia sẻ của mình.

  • Hôm ở lớp Coach Quản trị ở ĐN em có nghe cô chia sẻ về câu chuyện này và sau đó là em phải đi tìm bài blog này để đọc. Thật sự là quá nhiều điều suy ngẫm và nhờ bài chia sẻ này mà em biết em cần cho đi và tạo giá trị nhiều hơn, hiểu câu chuyện sâu sắc hơn. “Cách cho cao hơn của cho”, cảm ơn cô đã chia sẻ những giá trị sâu sắc.

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta