Lên ý tưởng kinh doanh và tạo phong cách cho quán cà phê

L
The Root Coffee – Quận 3 – TpHCM

Khi bắt đầu dự định kinh doanh quán cà phê chắc chắn bạn cũng có đã chọn cho mình ý tưởng chủ đạo của quán, hoặc ít ra hình dung được mong muốn của mình với quán cà phê sắp hình thành. Tuy nhiên, rất nhiều bạn không thể mô tả được mong muốn của mình chi tiết mà đơn thuần chỉ là “em muốn mở quán có phong cách hiện đại”, chi tiết hơn lại là “em muốn mở phong cách hiện đại giống The Coffee House” … Mình ít nghe những ý tưởng cụ thể hơn như “Em đang kinh doanh cá Koi, nên muốn mở quán cà phê cá Koi – nơi mọi người tới uống cà phê và thư giãn bằng việc ngắm cá, em có sẵn cộng đồng yêu cá có thể trở thành khách hàng của quán.”

Cách trình bày đầu tiên chung chung quá, mình không hình dung gì về quán cả. Cách trình bày thứ hai – quán giống The Coffee House – mình hình dung được về quán rồi. Nhưng hỏi thêm: “Quán có gì đặc biệt hơn The Coffee House?” – Im lặng. Nếu bạn mở quán giống giống The Coffee House – Một thương hiệu đang có tiếng, được khách hàng yêu chuộng, và có mặt khắp nơi… thì ai là khách hàng của bạn nếu bạn không có gì khác biệt? – Lại im lặng.

Với quán cà phê cá Koi, tuy chưa biết quán trang trí thế nào, nhưng mình biết đặc trưng của quán là cá Koi, biết mục tiêu quán xây dựng phục vụ cho người yêu cá, và an tâm hơn khi biết chủ quán có sẵn cộng đồng khách hàng.

Khi đọc về các trường hợp cụ thể trên các bạn đang nghĩ gì? Như mình đã viết, hàng ngày trong đầu chúng ta nảy ra rất nhiều ý tưởng, mình khâm phục các bạn dám biến ý tưởng thành hiện thực bằng việc đầu tư triển khai ý tưởng vào thực tế phục vụ cuộc sống. Tiếc là, khi tham gia vào ngành này, do đặc thù chuyên môn ngành, do khả năng diễn đạt của chủ quán với người thiêt kế, mà ý tưởng không được thể hiện rõ nét, chưa kể đôi khi người chủ không hề nhắm đến việc ai sẽ là người thích ý tưởng này. Rồi còn sản phẩm thức ăn, thức uống lại chệch choạt, không đồng nhất và phù hợp với đối tượng khách hàng của quán.

Vậy, làm thế nào để từ ý tưởng đến quán cà phê rõ nét và việc đầu tư kinh doanh có hiệu quả?

Đầu tiên, ý tưởng nên bắt đầu từ niềm yêu thích hay kỹ năng, kiến thức chuyên môn đặc thù của chủ quán. Chính nhờ vậy, chủ quán hiểu rõ về nó, thuyết trình về nó dễ dàng, và có thể đi xuyên suốt với nó với quyết tâm cao nhất, tránh được những sai lầm trong quá trình kinh doanh.

Thêm nữa, ý tưởng cần thực tế: tức nằm trong nguồn lực bạn đang có, nguồn lực bao gồm kiến thức, kỹ năng, thời gian, khả năng tài chính (kể cả nguồn tài chính bạn có thể huy động). Tuỳ theo khả năng tài chính mà bạn chọn mô hình kinh doanh online và giao hàng cho  khách, hay đầu tư điểm bán to go (chỉ mua mang đi), hay phục vụ tại chỗ.

Với ý tưởng này, bạn đang có ý định bán ly cà phê? bán không gian? bán trải nghiệm? hay bán cà phê hạt cùng thương hiệu nhượng quyền?… các ý định khác nhau, dẫn đến cách bạn sẽ triển khai khác nhau và khách hàng mục tiêu cũng khác nhau.

Chính vì vậy, sau khi mô tả được chi tiết ý tưởng và mong muốn thật sự của mình, câu hỏi kế tiếp bạn nên đặt ra cho mình: “Ai sẽ thích ý tưởng này?” Hãy nghiêm túc tìm xem họ là ai? họ ở đâu? họ sẵn sàng chi tiêu bao nhiêu? … vì họ chính là khách hàng mục tiêu của bạn. Một ý tưởng khả thi, là một ý tưởng được nhiều người thích và sẵn sàng chi trả cho nó. Đo lường số lượng người yêu thích này, mới có thể trả lời liệu ý tưởng của bạn có khả thi hay không. Dĩ nhiên, việc kinh doanh chỉ hiệu quả khi số tiền khách hàng sẵn sàng chi tiêu cao hơn chi phí của bạn.

Như vây, một ý tưởng kinh doanh được mô tả đầy đủ bao gồm mô tả chi tiết về mô hình, điểm đặc biệt của mô hình – lý do khách hàng chọn thương hiệu của mình mà không phải là thương hiệu khác, và ý tưởng này phục vụ cho nhóm khách hàng nào.

Hơn nữa, ý tưởng kinh doanh là điều phải nhắc đi nhắc lại thường xuyên, mô tả nó cho nghiều người, từ đối tác, khách hàng, và cả với nhân viên của mình. Nên bạn cần chia sẻ với niềm cảm hứng sâu sắc nhất, lý do nào làm bạn nghĩ ra ý tưởng này, điều gì làm bạn có động lực triển khai ý tưởng. Ban mong muốn mô hình kinh doanh của mình sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng, nhân viên, và cộng đồng như thế nào?…

Làm rõ ý tưởng, nghĩa là bạn có thể trình bày nó chi tiết và xúc tích nhất. Nên nhớ, không ai có thời gian nhiều để lắng nghe ý tưởng của người khác, nên bạn cần cô đọng lại, trình bày tối đa 3 phút khi được yêu cầu thuyết trình, cùng với chất giọng đầy cảm hứng. Hãy tập điều đó, vì bạn sẽ phải thường xuyên chia sẻ với nhiều người.

Tuy nhiên, ông bà ta nói: “Mèo khen mèo dài đuôi”. Bạn đừng vội quá yêu quý ý tưởng của mình mà vội đầu tư ngay để triển khai khi chưa bước qua các bước kế tiếp trong qui trình 20 bước mở quán cà phê. Bởi để có quán cà phê hiệu quả, bạn cần tìm đủ số lượng khách hàng yêu thích ý tưởng của bạn giống như bạn, và quan trọng sẵn sàng chi tiêu tại quán của bạn, đảm bảo hiệu quả cho việc kinh doanh của bạn, và cho phép bạn hoàn lại được ngân sách đầu tư sau một thời gian kinh doanh.

Hãy chi tiết và làm rõ dần ý tưởng của bạn, theo loạt bài mình sắp viết tiếp nhé! Hy vọng, sẽ giúp bạn từng bước từ ý tưởng đến hình thành quán cà phê mơ ước. Điều quan trọng hơn nữa là mang lại hiệu quả từ việc kinh doanh quán.

Nguyễn Trúc Chi

PS: Tham khảo khoá coach chuyên sâu của mình giúp bạn từ ý tưởng đến concept kinh doanh chi tiết và lộ trình triển khai hợp lý không rủi ro về chi phí khi set up một quán cà phê hay nhà hàng.

About the author

nguyentrucchi

Add comment

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta