Đằng sau mỗi hàng quán chúng ta ăn hàng ngày đều có một câu chuyện

Đ

Hàng ngày, chúng ta trong lúc dùng bữa ở quán ăn, nhà hàng, ta chỉ quan tâm đến phần thức ăn mình được phục vụ, không gian quán có thoải mái không, nhân viên có nhanh nhẹn, nhiệt tình không?… Nhưng chúng ta chưa bao giờ lưu tâm đến chủ quán – người tâm huyết đặt nhiều kỳ vọng vào việc kinh doanh này, không chỉ để kiếm tiền mà còn mong muốn mang nhiều giá trị tốt đẹp cho các khách hàng của mình. Và đằng sau mỗi hàng quán dù nhỏ hay lớn này đều có cả một câu chuyện về người chủ với ước mơ đơn giản nhưng không phải lúc nào cũng có kết thúc có hậu.

Ngành kinh doanh ẩm thực là ngành dịch vụ phục vụ khách hàng, nên chỉ ai đam mê, biết quan tâm đến người khác thì mới dấn thân vào được. Mình may mắn tham gia ngành này vừa với vai trò người tư vấn cho các chủ đầu tư, người tổ chức công tác phục vụ khách ở các quán mình set up, người chia sẻ kinh nghiệm cho các chuẩn bị hoặc mới khởi nghiệp thông qua các lớp coach chuyên đề hàng tháng, người truyền cảm hứng và đào tạo cho đội ngũ nhân viên các quán… Mình cũng là khách hàng sử dụng sản phẩm ngành dịch vụ này rất nhiều bởi công tác khảo sát thị trường đòi hỏi mình phải hoà mình vào thị trường, trải nghiệm như khách hàng ở những quán mình cần tìm hiểu, ở những khu vực mình quan tâm. Ngoài ra, lịch công tác dày, nên mình thường xuyên phải ăn ngoài hơn là ăn bữa ăn gia đình tự chế biến. Chình vì vậy, mình có nhiều góc nhìn về ngành này, ở nhiều vai trò khác nhau và cũng biết được nhiều câu chuyện phía sau các thương hiệu. Bên cạnh những câu chuyện thành công, cũng có những câu chuyện mà người chủ trả giá bằng tài sản, gia đình và niềm tin vào bản thân, vào cuộc sống.

Trong bài viết này, mình muốn kể cho các bạn nghe câu chuyện về “MỘC HUẾ” – một nhà hàng nho nhỏ ở số 16D Kỳ Đồng – Quận 3 bởi duyên mà mình đang được tham gia một phần vào câu chuyện này. Mình tiếp xúc lần đầu tiên với L chủ quán trong khoá coach của mình chủ đề “Xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà hàng, cà phê chuẩn mực” và cũng nhờ đó mà lần đầu tiên bước chân vào nhà hàng Mộc Huế. Các bạn cũng biết, giữa rất nhiều hàng quán giữa thành phố Sài Gòn nhộn nhịp này, bạn chọn dừng chân ở đâu 1 lần chắc phải do nhiều lý do: hoặc ủng hộ chủ quán là người quen, hoặc gần chỗ làm việc, hoặc tiện đường, hoặc quán ăn đó đang bán món ăn mà bạn yêu thích và được bạn rủ đi ăn… Mình cũng vậy, đi ngang Mộc Huế nhiều lần nhưng chưa có lý do thật sự để bước vào cho đến ngày có duyên gặp L, cũng là ngày đủ duyên đến với Mộc Huế lần đầu tiên.

Đến Mộc Huế, tiếp xúc với L mình đồng cảm với ước mơ kinh doanh ẩm thực của L – Mong muốn xây dựng một nhà hàng tiêu chuẩn với món Huế ngon phục vụ khách hàng. Ở Mộc Huế không chỉ có món ăn ngon, không gian thoải mái (L giải thích là cần có máy lạnh bởi khí hậu ngày càng nóng, ăn món nóng ngồi trong phòng mát khách hàng sẽ thoải mái hơn, hơn nữa phòng máy lạnh sẽ hạn chế được bụi bặm từ ngoài đường ảnh hưởng đến không khí phòng ăn), bàn ghế được tính toán phù hợp về chất liệu và tiêu chuẩn kích thước, nhân viên phục vụ nhiệt tình,… mà Mộc Huế còn chăm chút đến từng sợi bún trong tô bún bạn được thưởng thức. Nhà hàng đầu tư cả máy làm bún để chắc chắn khách hàng được phục vụ bún sạch. L rất quan tâm đến việc lựa chọn nguyên liệu cho món ăn của nhà hàng. Mình đã từng chứng kiến khi biết thông tin địa điểm bán da heo khô ngon và sạch, L vội sắp xếp đi tìm hiểu liền, dù nguyên liệu này chỉ dùng một ít cho món bánh bèo nhà hàng đang bán và địa chỉ nhà cung cấp tận quận 12.

Ai đã từng làm nghề tư vấn set up mô hình kinh doanh ngành F&B chắc cũng đều ngại nhận tư vấn giữa chừng cho một doanh nghiệp nhỏ không được tư vấn tiêu chuẩn từ đầu bởi không chỉ rủi ro về uy tín nghề nghiệp vì nhiều việc đã làm rồi không điều chỉnh được nữa khó mà có kết quả tốt trọn vẹn và cũng không chủ quán nào cần tư vấn sau một năm kinh doanh nếu đã kinh doanh thuận lợi. Mà đã kinh doanh chưa thuận lợi thì lòng tin vào hiệu quả kinh doanh giảm đi nhiều, đôi khi đã mất lòng tin vào vài đơn vị tư vấn trước đó nên dù chưa thật sự khó khăn về tài chính cũng không còn sẵn sàng chi cho dịch vụ này hợp lý. Vì vậy, lý do mình tham gia vào câu chuyện của Mộc Huế là sự đồng cảm sâu sắc với người chủ đầy tâm huyết và kinh doanh nghiêm túc. Dù chưa hiệu quả về kết quả thu nhập nhưng chưa bao giờ L nghĩ đến việc giảm chất lượng sản phẩm hay dịch vụ của Mộc Huế, mà còn dành trọn thời gian cho nhà hàng để làm hết mình cho Mộc Huế được hoàn chỉnh hơn nữa.

Thật lòng, với vai trò thực khách, khi lần đầu dùng sản phẩm của Mộc Huế mình cho là giá cao quá! Bởi cũng như bao khách hàng, ai đi ăn uống cũng mong muốn món ngon, giá rẻ, không gian và dịch vụ tốt. Nhưng khi đồng hành cùng Mộc Huế, xem lại lịch sử đầu tư, lịch sử kinh doanh, kiểm tra lại chi phí thật sự dành cho sản phẩm, mình mong muốn giữ đúng giá trị của Mộc Huế từ sản phẩm, giá bán và sẽ đồng hành cùng Mộc Huế truyền thông để tăng hiệu quả kinh doanh bằng cách tăng khách hàng. Dù L nói nếu cần giảm giá L cũng đồng ý, do trước đây có nhiều khách hàng đã giận mà rời bỏ nhà hàng khi L tăng giá bán lên 5-10% để có thể lấy lại tiền khấu hao hoàn vốn dần sau 1 năm kinh doanh chưa hoàn được đồng nào. Các bạn nghĩ xem, với vai trò người tư vấn các bạn sẽ làm gì? Còn mình, khi ngồi định vị lại cho Mộc Huế về sản phẩm, chiến lược marketing lẫn định giá menu phù hợp thị trường lại thấy rất xót xa khi chỉ có thể hỗ trợ được Mộc Huế hoàn lại vốn đầu tư sau 3 năm nữa – đây cũng là thời điểm kết thúc hợp đồng thuê nhà. Nỗ lực kinh doanh 4 năm, chủ đầu tư chỉ hoàn được vốn đã đầu tư ban đầu, làm không lương trong doanh nghiệp của chính mình. Giá trị nhất được nhận chỉ là học được trọn vẹn câu chuyện kinh doanh ẩm thực.

Khi mình viết những dòng này thì Mộc Huế đang dần khởi sắc, ông chủ L tự tin hơn vì khi hiểu được bản chất của việc kinh doanh, chấp nhận giá trị hiện tại đã trở lại đúng vai trò của mình, truyền lửa được cho nhân viên và bắt đầu tiếp tục phát huy các thế mạnh khác vốn đang có sẵn. Khoá coach vừa rồi của mình ở Sài Gòn, các bạn cùng mình đến trải nghiệm sản phẩm của Mộc Huế đều hài lòng từ món ăn đến dịch vụ, ai cũng khen ông chủ quá giỏi khi tự set up được nhà hàng tiêu chuẩn. Khi nỗ lực đủ thời gian, mong muốn đủ lớn, tạo được sức mạnh tập thể để mong muốn đều tốt đẹp không chỉ từ ông chủ mà còn là của cả tập thể và có thêm sự trợ lực từ bên ngoài, thì tình hình kinh doanh chắc chắn được cải thiện.

Nhưng đó chỉ là những bước đầu tiên để Mộc Huế hoàn thiện hơn mỗi ngày. Để thật sự thành công, Mộc Huế còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Bản thân mình và team F&B Marketing cũng phải đồng hành cùng Mộc Huế hiệu quả hơn nữa. Mình viết câu chuyện này với mong muốn chia sẻ một casestudy phổ biến của ngành kinh doanh ẩm thực, giúp các chủ quán đang còn loay hoay với việc kinh doanh này có động lực để làm tốt hơn. Cũng với mong muốn các bạn chung tay với mình cùng hỗ trợ cho Mộc Huế. Hãy ghé dùng thử sản phẩm của Mộc Huế góp thêm phần thu nhập cho nhà hàng Mộc Huế hiệu quả hơn, đồng thời nghe câu chuyện kinh doanh từ ông chủ L để rút kinh nghiệm cho chính mình.

Với khách hàng của Mộc Huế, mình mong muốn qua câu chuyện này có góc nhìn sâu sắc hơn về ngành kinh doanh ẩm thực khi đánh giá giá trị của một sản phẩm ẩm thực. Không chỉ cần ăn ngon, khẩu phần phù hợp, cần sẵn sàng trả giá cao hơn một chút để an toàn cho sức khoẻ của mình và người thân nhất là được dùng những món ăn được chế biến với năng lượng tích cực, yêu thương không chỉ từ người chủ mà còn là của một đội ngũ nhân viên nhiệt huyết.

Bình Phước, 22/11/2018

Nguyễn Trúc Chi

About the author

nguyentrucchi

2 comments

By nguyentrucchi

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta