Đà Nẵng Kitchen – Yêu thương nhiều hơn…

Đ

Mình định viết bài này cách đây hơn tuần khi hoàn thành ngày thứ nhất chương trình Đà Nẵng Kitchen, nhưng viết xong tựa đề rồi để treo mãi trong draff đến nay mới có dịp quay lại.

Nếu bạn nào biết mình nhiều năm, lần này chắc ngạc nhiên lắm khi lần đầu tiên mình xuất hiện trước nhiều cơ quan truyền thông và cả lần đầu tiên ra mặt làm công tác thiện nguyện. Nào giờ, mình chưa có thời gian tham gia trực tiếp công tác thiện nguyện nào, những đóng góp tài chính mình luôn nhờ người nhận giấu tên. Bản thân mình cũng ngạc nhiên về bản thân khi lần này lại đứng ra lead một chương trình từ thiện, và nhờ sự lan toả của mọi người chương trình trở nên lớn dần như vây. Có lẽ, khi yêu thương đủ lớn, mình có thể quên đi bản thân, quên đi nhưng giới hạn của chính mình để cứ làm mà không cần nghĩ ngợi.

Đà Nẵng Kitchen

Chuyện chỉ bắt đầu với lựa chọn cách ly tại Đà Nẵng cho an toàn ngày 27/7 sau khoá coach quản trị, thay vì theo dòng người ổ ạt kéo nhau rời Đà Nẵng những ngày đầu dịch. Những tình cảm với khoá coach quản trị còn vương vấn, khi các bạn vẫn comment trên group “ước gì giờ vẫn đang ngồi trên lớp nghe cô dạy” mình quyết định dùng thời gian cách ly ở Đà Nẵng gía trị hơn bắng khoá coach online. Đây cũng là lần đầu tiên mình chấp nhận dạy online, bởi mình quen với việc coach có tương tác với học viên trên lớp. Học phí khoá coach sẽ dùng đóng góp cho chương trình thiện nguyện. Nhưng chọn chương trình nào phù hợp? Mình thấy việc nấu bữa ăn ý nghĩa hơn với người làm ngành F&B, việc mua nhu yếu phẩm gửi đển tuyến đầu các mạnh thường quân dễ tổ chức. Mình quan sát nhiều nhóm ở Đà Nẵng đang phụng sự bữa ăn, mình đọc tin trên group ‘Cộng đồng kinh doanh F&B Tử Tế” của bạn Bảo Trung đang đề xuất đóng góp bằng lẩu sâm và đang vận động anh em cùng làm. Mình thấy tấm lòng các bạn tuy lớn, nhưng cách làm có rủi ro nhiều quá! Cần có cách tổ chức làm thiện nguyện chặt chẽ hơn, có tổ chức hơn để tạo giá trị nhiều hơn.

Cứ vậy mà Đà Nẵng Kitchen ra đời, bắt đầu bằng việc chọn một cái bếp tốt nhất – Bếp Ẩm thực Xèo 19A Võ Văn Kiệt của công ty Amomi – để xin phép trở thành bếp thiện nguyện được phép phục vụ mùa dịch khi mọi nhà hàng đang phải đóng cửa. Anh Kevin Dũ nghe đề nghị của mình vui vẻ nhận lời ngay. Dàn thiện nguyện viên đầu tiên được huy động từ công ty Amomi, bạn nào sẵn sàng thì đăng ký. Cả nhóm chung tay vào dọn dẹp sinh. Uỷ ban nhân dân quận Sơn Trà và phòng y tế Sơn Trà cũng như Ban vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng xuống kiểm tra và xác nhận bếp và qui trình tổ chức đủ tiêu chuẩn phục vụ cho y bác sĩ tuyến đầu.

Chúng mình dự kiến sẽ chính thức khởi động bếp vào ngày 1/8 với số tiền ban đầu là khoản học phí đóng góp từ học viên tham gia khoá coach online và vận động thêm từ các thành viên trong Cộng đồng F&B tử tế. Buổi họp đầu tiên về chương trình được chia sẻ trên facebook cá nhân của mình, nhưng vui vì số lượng tham dự khoảng 30 thành viên, có sự tham gia của đại diện phòng y tế Sơn Trà. Lần đầu tiên tổ chức một cuộc họp mà xếp ghế giãn cách, toàn bộ thành viên đeo khẩu trang, đều được sát khuẩn trước khi vào… Bởi từng thành viên đều ý thức rất cao về việc giữ an toàn không chỉ cho bản thân, cho người xung quanh mà còn cho địa điểm tuyệt vời này. Đều chung nguyện vọng mang chút lửa yêu thương từ bếp nhà hàng của mình đến góp chung với bếp của Ẩm thực Xèo mà sau này chúng mình gọi với cái tên yêu thương “Bếp 19A” để nhen lên ngọn lửa lớn đầy yêu thương và nhiệt huyết. Tên gọi Đà Nẵng Kitchen có ý nghĩa như thế đó! Gom yêu thương các nhà hàng của Đà Nẵng thành bếp chung phục vụ tuyến đầu.

Các thành viên trong nhóm, đa phần là các chủ các nhà hàng trong cộng đồng F&B Tử Tế hoặc các bạn quản lý, bếp trưởng, đầu bếp ngành F&B. Lần đầu tiên, mình lại có được một độị ngũ tuyệt vời như vậy để dẫn dắt thực hiện một chương trình. Lúc đầu hình thành, Đà Nẵng Kitchen đã được tổ chức bài bản để an toàn cho từng thành viên tham gia, an toàn cho từng suất ăn gửi đển y bác sĩ. Mình nguyện khi các bạn tham gia chương trình này, mình sẽ cố gắng xây dựng hệ thống quản trị tốt để các bạn có thể ứng dụng tốt cho doanh nghiệp trở lại hoạt động, mình cũng muốn chia sẻ thêm chút gì đó cho các thành viên thiện nguyện tuyệt vời này.

Nhưng, khâu chuẩn bị chưa kịp xong, chúng mình đã nhận đề xuất của UBND quận Sơn Trà và phòng y tế quận nầu phục vụ cho các y bác sĩ và bênh nhân đang bị chuyển từ các bệnh viện lớn của ĐN ra cách ly tại các khách sạn thuộc quận quản lý. Số suất ăn trong vài ngày đầu cứ lên dần, có ngày lên 1500 suất / buổi. Lo lắng quá! trong khi các bạn trên Facebook đang viral thông tin về nhóm Đà Nẵng Kitchen, các cơ quan báo đài đưa tin về nhóm. Số tiền do nhà hảo tâm đóng góp cho chương trình ngày một nhiều hơn. Nhưng số suất thiện nguyện chi ra bằng tiền tài trợ không thể tăng thêm nhiều vì Bếp 19A cũng chỉ có thể phục vụ với công suất có hạn. Việc quản lý cũng trở nên phức tạp hơn khi phải chạy hai kênh cùng lúc.

Ngày 04/08/2020, mình và nhóm quyết định triển khai thêm bếp thứ hai. Mình có đăng tin kêu gọi các nhà hàng hỗ trợ cho mượn bếp nhưng cuối cùng lại cũng chỉ nhà hảo tâm Kevin Nguyễn giao tiếp cho nhóm nhà hàng thứ hai của mình – Ẩm thực Xèo 75 Hoàng Văn Thụ để làm gian bếp thứ hai của Đà Nẵng Kitchen, mình và nhóm gọi tắt là Bếp 75. Nhóm quyết định tách kênh ra hẳn, bếp 19A sẽ vẫn nấu các suất được giao từ UBND quận Sơn Trà, bếp 75 sẽ tập trung 100% để nấu các suất thiện nguyện. Ngay ngày đầu vào bếp 5/8/2020 vừa chuyển kho, vừa set up bếp, bếp đã nỗ lực ra ngay 110 suất cho buổi sáng và 170 suất cho buổi chiều. Bởi lần này, nhóm mình lại được tiếp sức bới nhóm bếp của nhà hàng Mẽo đường 30/4 Đà Nẵng đứng đầu là bếp trưởng Hồng Lĩnh và thêm vài bếp chính cũng đăng ký đồng hành cùng nhóm. Mình nhớ đội bếp có bạn Trần Đại nhà tận Bà Nà mà ngày nào cũng chịu khó đồng hành cùng nhóm. Trong khi mình viết những dòng này, thì Đại đang đứng chính và điều phối ra món tại Bếp 75 thay cho bạn Hồng Lĩnh nhà có tang và chỉ xin nghỉ 1 ngày lo việc nhà. Thương lắm!

Với tinh thần, lửa tiếp lửa, hôm nay Đà Nẵng Kitchen bắt đầu set up thêm gian bếp thứ ba để được phục vụ nhiều hơn. Khói Garden – 52 Trần Văn Trứ – Hải Châu mới hoàn thành công tác set up chưa kịp khai trương thì giãn cách XH. Nhưng nhóm đầu tư quyết định đưa nhà hàng vào phục vụ chương trình ý nghĩa này. Quý lắm thay! Mình và nhóm sẽ nỗ lực để bếp đi vào vận hành sớm nhất để ngọn lửa yêu thương được lan toả nhiều hơn.

Thông báo số 5212/UBND-VHXH có nội dung chỉ đạo “các tổ chức cá nhân không hỗ trợ trực tiếp lương thực thực phẩm đến cơ sở y tế, các khu vực phong toả, các cơ sở cách ly tập trung” làm cộng động mạng lo lắng. Nhiều bạn nhắn tin hỏi thăm chương trình. Mình xin chia sẻ với các bạn, đích thân mình đã liên lạc cơ quan chính quyền, thật sự rất cần sự thiện nguyện có tổ chức, có tiêu chuẩn để an toàn cho người thực hiên, lẫn người nhận Đà Nẵng Kitchen đã và đang làm. Nên chương trình của chúng mình vẫn đang tiếp tục không gián đoạn và hôm nay sẽ chuẩn bị để gian bếp thứ ba được đưa vào vận hành.

Bài viết của mình có nhiều lần lặp lại cụm từ “lần đầu tiên” quá! Thật vậy, cái gi cũng đầu tiên với chính mình, vượt ra ngoài nguyên tắc của bản thân, kể cả việc đứng tên tài khoản gọi quyên góp. Bới lúc đó nhóm quyết định chọn luôn tài khoản đóng học phí khoá coach của mình làm tài khoản đại diện nhận tài trợ cho chương trình. Có phải khi yêu thương đủ lớn, người ta quên đi bản thân? Những ngày vừa qua, mình và các cộng sự đã quên mất việc ngoài kia mỗi ngày có thêm bao nhiêu ca dương tính, bao nhiêu người mất vì Covid, chỉ quan tâm những thông tin lớn như bệnh viện 600 giường bị cách ly mà cắm cúi làm tiếp câu chuyện của mình. Số người cần được phục vụ ngày một nhiều hơn. Đường đi sẽ dài hơn. Nhưng tinh thần nhóm thiện nguyện Đà Nẵng Kitchen ngày một mạnh mẽ hơn, gắn kết đồng lòng và phối hợp ăn ý hơn. Thành viên đăng ký thiện nguyện ngày càng nhiều hơn. Nhưng chúng mình đăng lọc lại để an toàn cho bếp, an toàn cho mọi người, càng ít người càng tốt để giữ an toàn, nên mỗi người gắng thêm chút, qui trình tinh gọn và tiêu chuẩn hơn chút để hiệu quả công việc từng cá nhân / giờ tham gia nhiều hơn chút. Chúng mình sẵn sàng cho việc trao đi yêu thương ngày càng nhiều để không phụ lòng các mạnh thường quân, không phụ sự ủng hộ của cộng đồng người Đà Nẵng và yêu Đà Nẵng.

Đà Nẵng vốn là thành phố đáng sống trong lòng mình, nhưng những ngày này, Đà Nẵng còn kỳ diệu hơn bao giờ hết, nhất là mình đang được ở bên cạnh những con người Đà Nẵng giàu lòng yêu thương.

Đà Nẵng, ngày 8/8/2020

About the author

nguyentrucchi

2 comments

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta