Chuyên mục mới – Ăn lành để sống khoẻ

 

Ai trong chúng ta cũng đều biết việc ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ bản thân. Nhưng ăn thế nào để khoẻ? HIện có quá nhiều bài viết trên internet mà các bạn có thể  tìm nhanh bất cứ lúc nào,  từ các trang của đơn vị dịch vụ y tế, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, dịch vụ ẩm thực, nhà cung cấp các sản phẩm có liên quan… chưa kể các nhà sách lớn, các nhà xuất bản hầu như đơn vị nào cũng có cả kệ sách viết về vấn đề này.

Bản thân tôi có đam mê về ẩm thực và đã bắt đầu tham gia học các kiến thức về  dinh dưỡng, chế biến món ăn khi còn học cấp hai, cấp ba, rồi học đại học ngành này. Đồng thời có quá trình công tác 25 năm với ngành ẩm thực ở nhiều vai trò. từ giáo viên dạy chế biến món, tác giả sách, tư vấn kinh doanh ngành ẩm thực… Tôi thích đọc sách từ nhỏ và dĩ nhiên dành nhiều thời gian để đọc sách chuyên môn trong đó có số  lượng không nhỏ sách về dinh dưỡng, sức khoẻ, ẩm thực. Khi  tham khảo tài liệu ở thư viện tổng hợp thành phố Hồ Chí Mình để làm đề tài tốt nghiệp đại học tôi tình cờ tìm thấy cuốn sách “Món ăn và bài thuốc” của dược sĩ Bùi Kim Tùng và nghĩ về tương lai “bệnh không cần dùng thuốc”.

Không biết khi đọc các tài liệu về sức khoẻ các bạn có ứng dụng được không? hay cảm giác mơ hồ hơn với nhiều khái niệm ban đầu nghe mới mẻ nhưng giờ đã thành rất quen thuộc dù vẫn chưa thật hiểu là gì?  Chắc đến giờ bạn vẫn chưa định nghĩa được các thuật ngữ khoa học như “chất chống oxy hóa”, “chất béo bão hòa”, “axit béo omega-3”, “carbohydrate”, “polyphenol”, “axit folic”, “gluten,” và “chế phẩm sinh học”… nhưng đọc nhiều, nghe nhiều giờ chăc bạn đã quá quen thuộc với các khái niệm này?

Riêng tôi đọc nhiều đến nổi từ trạng thái mơ hồ chuyển sang bế tắc với khái  niệm. Các gốc hoá học đơn giản tôi học trước đây theo thời gian  biến hoá ra vô vàn với tên hoá học ngày càng dài ngoằng khó nhớ. Ngành dinh dưỡng và chăm sóc sức khoẻ ngày càng được quan tâm thì sản phẩm mới càng ra liên tục. Có vẻ như tôi đã đi ngược lại sự phát triển của xã hội với suy nghĩ mơ mộng ngày nào – “bệnh không càn dùng thuốc”. Ngày nay, mọi người đang dùng thuốc thay thực phẩm.

Tôi bắt đầu nghi ngờ với các tài liệu mình đã đọc, đã học. Dù có hơn 30 đầu sách chế biến món ăn ở nhà sách, tôi quyết định dừng viết từ năm 2007 – thời điểm tôi bắt đầu thấy mơ hồ khi đi sâu hơn với việc chế biến ẩm thực. Thậm chí, tôi nghi ngờ về các nguyên liệu mình đang sử dụng,  liệu có thật sự tốt cho sức khoẻ?!!! Tôi vẫn luôn nói với học trò đầu bếp hay bartender rằng “Khi sáng tạo món ăn, thức uống các bạn hãy đặt vai trò mình là bác sĩ y thực dưỡng, bởi món ăn hay thức uống bạn sáng tạo ra không phải bao giờ cũng tốt, có khi  đó là chất độc hại người mà bạn vì thiếu kiến thức vô tình gây hại” – đó cũng là lời nhắc nhở tôi luôn dành cho bản thân mình.

Cuối năm 2014 tôi có cơ duyên chạm tới những tài liệu làm sáng tỏ các thắc mắc trước đây của bản thân, và bắt đầu quá trình tìm hiểu sâu sắc. Mọi thứ sáng tỏ dần… không hề phức tạp mà vô cùng “đơn giản”. Tôi biết mình cần làm gì cho chính mình.  Tôi đã thực hiện chế độ ăn uống đơn giản này hơn 1 năm để trải nghiệm bản thân. Một năm thât là tuyệt vời – tôi sống đơn giản, hạnh phúc và đầy năng lượng, Không chỉ sức khoẻ cải thiện hẳn mà tôi còn trẻ hơn so với 5 năm trước đó.

Chỉ tiếc, điều tưởng đơn giản lại khó thực hiện. Giữa năm 2016, có nhiều tình huống xảy ra buộc tôi gác lại mong muốn riêng của mình để bắt đầu với  F&B Coaching. Bước ngoặt này  đưa tôi trở về với thị trường ngành F&B giai đoạn bùng nỗ, kéo theo ngành chế biến thực phẩm, ngành cung cấp nguyên liệu cũng phát triển theo (hoặc cũng có thể là ngược lại, ngành kinh doanh ăn uống phát triển theo định hướng của nhà cung cấp nguyên vật liệu…) Tôi đã quen với việc đặt cho mình câu hỏi ngược khi bắt đầu tìm hiểu mọi vấn đề. Thời điểm đó, tôi nghĩ là mình hy sinhi gác lại ước muốn riêng, làm được việc giá trị cho xã hội. Bởi khi trở lại công việc, bận rộn, di chuyển nhiều, tôi không chỉ phải gác lại chế độ ăn uống đang rất tốt với bản thân mình mà còn thấy chông chênh về quan điểm sống khi đi tiếp với ngành ẩm thực hiện đại. Tôi né việc trực tiếp R&D sản phẩm ẩm thực mà chỉ tư duy về concept, mô hình kinh doanh và mô hình quản trị.

Quá trình 5 năm vừa rồi được làm việc, trải nghiệm ở nhiều địa phương, có duyên tiếp xúc với nhiều bạn làm nông nghiệp sạch. Tôi có thêm nhiều trải nghiệm thực tế làm sâu sắc hơn kiến thức đang có để có lòng tin hơn về chân lý “Ăn lành – sống khoẻ” của bản thân. Đúng là việc  gì cũng có lý do của nó, bạn không bao giờ đầu tư thời gian cho việc gì vô nghĩa cả. Đầu năm 2020, Covid-19 xuất hiện và kéo dài  đến giờ  cho tôi cơ hội dừng lại vì bị ngắt quãng công việc, cho tôi nhiều thời gian để chiêm nghiệm thêm.

Giờ đây, tôi thấy tự tin khi mình  chọn sống ngược lại với xã hội hiện đại mà không còn phải băn khoăn “liệu mình có đang lạc hậu?”  Nên hôm nay tôi mở thêm chuyên mục “Ăn lành -sống khoẻ” sẵn sàng chia sẻ với bạn đọc. Các bạn tham gia ngành F&B khi đọc các bài viết trong chuyên mục  này  chắc  chắn sẽ bị “sốc”  nè! Không sao, bởi chính tôi đã có hơn chục năm mơ hồ, ngộ nhận và tự phản biện nhiều mới tìm được chân lý này.Và dành hơn 1 năm thử nghiệm với  bản thân, 5 năm trải nghiệm và chiêm nghiệm nữa mới tự tin mở chuyên mục này hôm nay.

PS: Bạn nào quan tâm chuyên mục này thì để lại bình luận dưới bài viết nha!.Nếu được 10 người quan tâm, tôi sẽ chia sẻ tiếp những ngộ nhận của bản thân tôi nhiều năm trước khi tìm được chân lý đơn giản này.

 

About the author

nguyentrucchi

Add comment

By nguyentrucchi

Bài viết mới

Lưu trữ

Chuyên mục

Tháng Mười Hai 2022
HBTNSBC
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930