Chuyện làm nghề

C

Vậy là mình đã hoàn tất 3 năm đầu tiên trong cam kết đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp ngành F&B 5 năm. Nghiệm lại một chút về hành trình của mình giai đoạn rồi được cộng đồng đánh giá cao về giá trị mình mang lại. Nhưng bản thân mình lại thấy chưa tròn nhiều việc: chưa lan toả được giá trị đến nhiều người do không tập trung truyền thông tốt và thiếu người tâm huyết đồng hành với mình mảng này, chưa tìm được người kế thừa phù hợp có đủ tâm, tài, trí, tín để tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng khi mình không còn tham gia được nữa.

Việc chính thức F&B Coaching bằng công ty Green F&B thể hiện sự quyết tâm của mình với các cam kết cá nhân cách đây 3 năm. Chấp nhận hành trình dài hơn để tạo được nhiều giá trị hơn nữa. Mình đang tìm các cộng sự có tâm huyết, tài trí và biết giữ chữ tín để vừa cùng đồng hành cùng mình giai đoạn này, vừa kế thừa kiến thức và kinh nghiệm mà mình chia sẻ để chung tay xây dựng cộng đồng kinh doanh ngành F&B có tri thức.

Bản thân mình không ngại chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, chỉ ngại một điều – đó là học trò học chưa tới, chỉ có chút kiến thức đã tưởng mình đã đủ lông cánh muốn bay cao rồi lại té đau. Khi nội lực thiếu, mà định vị bản thân cao, chỉ có cách gồng mình đứng kiểng chân cố chứng tỏ với người ngoài. Mà đứng kiếng chân thì có bao giờ vững được 🙁

Ai đã từng làm một nghề nào đó nhiều năm, ắt hẳn cũng có nhiều học trò dù không cần chính thức làm thầy. Bới việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong công việc đôi khi còn quý giá hơn việc chia sẻ kiến thức chính qui trên lớp học. Và ắt hẳn ai cũng kỳ vọng, mong chờ sự trưởng thành của những người được mình dành thời gian, tâm sức hướng dẫn và luôn muốn hỗ trợ để học trò giỏi lên mỗi ngày.

Gần 25 năm trong nghề chưa bao giờ mình thấy ngành F&B phát triển nóng như hiện nay, cũng chưa giai đoạn nào thấy người làm nghề xuất hiện nhiều như hiện nay. Thời mình vào nghề, khái niệm “tư vấn”, “set up” còn quá mới mẻ. Còn giờ chỉ lướt newfeed facebook một ngày, đã có quá nhiều bạn nhận mình là “chuyên gia” là “nhà tư vấn” khi kiến thức còn khập khiểng, chưa hiểu bản chất của tư vấn, chưa hiểu rủi ro mình mang lại cho người khác khi tư vấn sai. Mình lo sợ trong số đó lại có những học trò học nửa đường của mình 🙁 Bởi điều này xảy ra, việc truyền dạy kiến thức của mình không còn là tạo giá trị mà trở thành tạo thêm chướng nghiệp vì vô tình tạo rủi ro cho cộng đồng. Tự nhiên hôm nay lại đầy tâm sự thế này! Không biết có người thầy nào đang đồng cảm với mình không?

PS: Tuy có chút buồn với việc truyền nghề, nhưng mình vẫn đang tìm các bạn mong muốn làm nghề nghiêm túc, tạo giá trị thật đồng hành cùng. Bạn nào quan tâm thì comment với mình nhé! Mình đang cần tuyển một trưởng bộ phận marketing và một F&B Manager có khả năng set up, và đào tạo đội ngũ phục vụ.

About the author

nguyentrucchi

2 comments

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta