Chào các bạn,

C


Kể từ khi off Đào tạo nghề Tài Danh cuối năm 2014, mình đã dự định viết gì đó để chia sẻ lại những kiến thức chuyên môn đã được chắt lọc, và những trải nghiệm đã được đúc kết lại thành kinh nghiệm sau 20 năm gắn bó với ngành kinh doanh ẩm thực. Nhưng việc tận hưởng thời gian nghỉ ngơi, sau quá trình làm việc cật lực nhiều năm liền, làm mình mất đi một phần động lực để bắt đầu.

Giữa năm 2016 mình trở lại với F&B Coaching, mong muốn hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp ngành F&B. Sau khi chứng kiến được nhiều trường hợp các bạn gặp rủi ro khi ra kinh doanh với ngành này mà chưa có sự chuẩn bị kiến thức hợp lý cho việc kinh doanh hiệu quả, thậm chí làm sai ngay từ những bước đầu tiên. Giai đoạn này, thời gian lại gần như bị lấp đầy với lịch đào tạo, lịch tư vấn và set up nhiều dự án từ Nam ra Bắc.

Việc viết chia sẻ theo dự định cách đây nhiều năm cứ vậy mà bị trì hoãn kéo dài. Ngay cả việc chuẩn bị dàn ý cho cuốn sách cần phải viết cũng cần đầu tư thời gian nghiêm túc. Nếu không có sự bắt đầu, thì không bao giờ có thời điểm hoàn thành. Vì vậy, mình lập blog này, đơn giản chỉ là blog cá nhân của mình, để có thể viết tự do, viết theo cảm xúc, để có cảm hứng viết tốt nhất mà không cần phải ràng mình theo bố cục định sẵn. Mỗi ngày, song song với công việc hiện tại, dành cho mình 1 giờ để viết, nghe qua đơn giản, nhưng với người bận rộn như mình thì cũng không đơn giản chút nào. Nên mình viết dự định ra đây để có cam kết với bản thân, dành thời gian cho việc này nghiêm túc.

Ngành này rất rộng, kiến thức mênh mông, mình học từ khi bắt đầu với nghề ,và hiện giờ vẫn không ngừng học mỗi ngày nhưng càng học thấy vốn kiến thức của mình vẫn còn nông cạn. Hy vọng, thông qua blog, này bản thân mình được hoài niệm lại trải nghiệm nhiều năm với nghề, thấy mình sống giá trị hơn khi tiếp tục chia sẻ lại kiến thức đã được bản thân tổ chức lại logic, trải nghiệm đã được đúc kết thành casestudy cụ thể… Các bạn đọc giả sẽ nhận được nhiều giá trị để ứng dụng vào công việc thực tế khi tham gia vào ngành kinh doanh ẩm thực F&B (Foods and Beverages) dù với vai trò người làm chủ, người quản trị, hay người làm chuyên môn trong nghề.

Thời gian gần đây, mình tổ chức được trung bình một tháng một khoá coach ở Sài Gòn, và cam kết dành thời gian offline với cộng đồng mỗi tháng một buổi. Nhưng với các bạn ở tỉnh xa đang follow mình qua Facebook, lời hẹn tổ chức các buổi chia sẻ tại từng địa phương e rằng khó thực hiện hơn việc kết nối với các bạn qua blog này. Nên mong rằng, thông qua blog này, mình sẽ được đồng hành cùng với các bạn trong quá trình làm nghề bằng việc chia sẻ những kiến thức hữu dụng. Vì vậy, hãy comment cho mình chủ đề các bạn quan tâm nhé!

Thân mến,

Nguyễn Trúc Chi

About the author

nguyentrucchi

8 comments

 • Em có mong muốn tìm hiểu và xây dựng 1 kế hoạch đào tạo dành cho các bạn nhân viên phục vụ từ khi mới vào nghề cho đến khi làm nghề được từ 1 đến 3 năm. Nếu có thể, em mong cô có thể giúp chia sẻ giúp em về vấn đề này với ạ. Em cảm ơn cô!

  • Nếu em nghĩ nhân viên phục vụ vừa là người đại diện của quán và thay mặt chủ quán để đón tiếp khách, vừa là nhân viên bán hàng, vừa là nhân viên PR marketing tuyệt vời của quán, là nhân viên chăm sóc khách hàng…thì xây dựng kế hoạch đào tạo này đâu còn khó nữa, bởi mỗi kỹ năng nêu ra ở trên là những chuyên môn riêng biệt. Mình sẽ có bài viết cho vấn đề này vào thời điểm phù hợp nhé! Cám ơn Toàn đã follow blog từ bài viết đầu tiên.

 • Chào Chị Trúc Chi,
  Trước tiên, cám ơn Chị – cám ơn tấm lòng thật tâm mong muốn sẻ chia những giá trị cá nhân vô cùng hữu ích cho xã hội, cho các em khởi nghiệp thêm động lực và bớt rủi ro trên con đường lập nghiệp trên chính đôi chân của các em !!! Xã hội mình cần lắm những tấm lòng vàng như Chi….. mình rất trân trọng và mong làm bạn với Chị – hy vọng chúng ta có thể chia sẻ niềm vui và giá trị của nhau trên con đường sắp tới ! Kim Duyên (Private R.E investor – HCMC)

 • Chào chị,
  Em tên Đức. Thú thật em không biêt chị hiện bao nhiêu tuổi. Để em xưng hô cho đúng với mong muốn của chị. Nếu đem 20 năm kinh nghiệm làm việc của chị trừ đi tuổi của em, thì em chỉ có 10 tuổi. Dù vậy em vẫn mong được phép tạm xưng hô là chị Chi như cách để hiện hết sự tôn trọng. Nếu chị muốn em đổi cách xưng hô, hãy cho em biết.
  Theo như chị Chi có để cập ở trên, chị đang muốn viết sách. Em cho rằng với chút kiến thức và khả năng cá nhân có thể làm gì đó cho chị. Em có thể giúp chị việc viết lách, nếu việc đó trong khả năng của mình. Tại sao em phải làm vậy?
  Em đã nghĩ tới cảnh lúc chị có sách, chị sẽ bán qua web của em (em sẽ nhận khoản % nào đó từ chi). Đó là những gì em vừa nghĩ ra. Khả năng viết của em thì chị có thể xem xét qua những nội dung trên blog góc đầu cơ tài chính (gocdaucotaichinh.blogspot.com) hoặc những nội dung trên web Superhumanvn.com.
  Em thích mảng giáo dục và em có chút kỹ năng viết. Với website thì hiện em không biết phải làm gì tiếp theo. Dù vậy em nghĩ làm gì đó cho chị em sẽ tìm ra hướng đi nào đó.
  Mong sớm nhận phản hồi của chị.
  Chân thành.

  • Chào Đức,

   Cám ơn Đức đã chia sẻ chân tình. Việc chưa hoàn thành được sách cũng nhiều lý do, mà chủ yếu về nội dung chị chưa thật hài lòng. Chị cũng đã có hơn 30 đấu sách xuất bản chính thức rồi nên việc ra sách không xa lạ với chị. Chỉ là, cần cho ra đời những sản phẩm mà bản thân mình phải hài lòng vì đã đầu tư kiến thức và thời gian nghiêm túc. Tuy nhiên, chị sẽ follow web của em, biết đâu cộng tác được vởi em mảng nào đó, vì công ty của chị có nhiều việc cần đến người có kỹ năng viết.
   Chúc em cuối tuần vui vẻ!
   Thân mến,
   Nguyễn Trúc Chi

Recent Posts

Recent Comments

Archives

Categories

Meta